0938 858 966

Trường dạy lái xe Sài Gòn

Ai chịu trách nhiệm về quy định việc đổi GPLX sang PET?

Cục trưởng Cục kiểm tra Văn bản quy phạm pháp luật đề nghị Bộ Giao thông Vận tải xem xét xử lý cá nhân, tập thể tham mưu ban hành Thông tư 58.

Thông tư 58 của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã đưa ra lộ trình buộc người dân phải chuyển đổi giấy phép lái xe vật liệu giấy sang vật liệu PET nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận. Chiều 1/12, trong thông báo mới nhất phát đi, Bộ GTVT cho hay bộ đang xây dựng dự thảo Thông tư thay thế Thông tư số 58.

Ông Đồng Ngọc Ba – Cục trưởng Cục kiểm tra Văn bản quy phạm pháp luật. Ảnh: Báo Pháp luật Việt Nam.

Trước đó, trong kết luận của Cục kiểm tra Văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) có nội dung đề nghị Bộ GTVT xem xét xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân đã tham mưu xây dựng nội dung thông tư gây nhiều tranh cãi này.

Sáng 2/12, trao đổi với Zing.vn, ông Đồng Ngọc Ba, Cục trưởng Cục kiểm tra Văn bản quy phạm pháp luật cho hay: “Sở dĩ chúng tôi đề nghị Bộ GTVT xem xét xử lý trách nhiệm các cá nhân, tổ chức tham mưu là căn cứ vào Điều 134, Nghị định số 34 của Chính phủ. Nghị định 34 có quy định, nếu văn bản có nội dung trái quy định của pháp luật thì xem xét xử lý trách nhiệm đối với cơ quan tham mưu, người ban hành văn bản trái pháp luật đó”.

Cũng theo ông Ba, trong trường hợp này, nếu Bộ GTVT xem xét thấy Thông tư 58 là trái pháp luật thì tùy theo nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả gây ra và xác minh lỗi của cá nhân, cơ quan tham mưu cụ thể để xử lý trách nhiệm.

“Trong văn bản của chúng tôi chỉ đưa ra cơ sở pháp lý cho Bộ GTVT, còn chi tiết xử lý như thế nào thì Bộ GTVT sẽ xem xét rồi quyết định”, ông Ba nói.

Trước đó, trả lời Zing.vn về Thông tư 58, Thứ trưởng GTVT Nguyễn Hồng Trường khẳng định trước khi ban hành, Bộ GTVT đã lấy ý kiến Bộ Tư pháp về dự thảo Thông tư này và nhận được sự đồng tình từ Bộ Tư pháp.

Về vấn đề này, ông Đồng Ngọc Ba cho biết: “Tôi cũng có nghe Bộ GTVT thông tin, dự thảo Thông tư 58 đã được lấy ý kiến của Bộ Tư pháp. Tuy nhiên, đến thời điểm này, tôi vẫn chưa tìm được hồ sơ hay văn bản về việc Bộ Tư pháp có ý kiến như thế nào về dự thảo Thông tư 58″.

Vị Cục trưởng Cục Kiểm tra Văn bản quy phạm pháp luật cho hay đơn vị này không nhận được đề nghị góp ý về Thông tư 58.

“Bộ Tư pháp không có thẩm quyền thẩm định đối với dự thảo Thông tư của Bộ GTVT. Mà sau này khi Thông tư đã được ban hành chính thức, Bộ Tư pháp mới có thẩm quyền kiểm tra. Cụ thể là Cục Kiểm tra Văn bản quy phạm pháp luật sẽ giúp Bộ trưởng Bộ Tư pháp hậu kiểm”, ông Ba nói.

Ông Đồng Ngọc Ba cũng cho biết thêm sáng 1/12, Cục Kiểm tra Văn bản quy phạm pháp luật đã làm việc với Tổng cục Đường bộ (Bộ GTVT) liên quan đến Thông tư 58.

Tại buổi làm việc, Tổng cục Đường bộ đã nghiêm túc tiếp thu ý kiến của bên Cục Kiểm tra Văn bản quy phạm pháp luật đưa ra về sai sót của Thông tư 58. Đồng thời, Tổng cục Đường bộ khẳng định vẫn sẽ giữ nguyên lộ trình chuyển đổi GPLX sang vật liệu PET.

Tại buổi làm việc với Tổng cục Đường bộ, ông Ba khẳng định lại ở cấp độ Thông tư, Bộ GTVT không thể bắt buộc người có GPLX không thời hạn hoặc còn thời hạn phải chuyển đổi sang vật liệu PET.

Quy định như vậy sẽ xâm phạm đến quyền sở hữu sử dụng giấy phép trong thời hạn còn giá trị theo quy định của luật Giao thông đường bộ. Chính vì vậy, Bộ GTVT cần ra một dự thảo sửa đổi Thông tư 58, tránh ảnh hưởng đến người dân.