0938 858 966

Trường dạy lái xe Sài Gòn

Từ 1/10/2015, cấp GPLX quốc tế tại Hà Nội và TP HCM

Bắt đầu từ 10/2015, Tổng cục đường bộ Việt Nam sẽ chính thức cấp giấy phép lái xe quốc tế (GPLX) cho những công dân có nhu cầu. GPLX này có hiệu lực tại 85 quốc gia.

Mẫu giấy phép lái xe quốc tế của Việt Nam.

Theo Ông Nguyễn Văn Quyền, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, do GPLX quốc tế có ký hiệu bảo mật để chống làm giả, cần nhiều trang thiết bị đặc biệt nên trước hết sẽ triển khai áp dụng tại 2 thành phố đầu tiên là Hà Nội và TP.HCM. Sau đó 1 tháng các địa phương khác sẽ triển khai cấp GPLX này.

GPLX quốc tế được cấp cho công dân Việt Nam sẽ có hiệu lực tại 85 quốc gia trên thế giới. Trên GLPX sẽ in 4 thứ tiếng cơ bản là Anh, Pháp, Nga, Tây Ban Nha và tiếng của nước cấp GPLX đó. Ngoài ra, trong GPLX quốc tế sẽ ghi rõ người có GPLX quốc tế được lái ôtô, mô tô loại nào.

Thủ tục làm GPLX quốc tế khá đơn giản. Người dân có nhu cầu chỉ cần làm đơn theo mẫu và mang giấy phép lái xe, hộ chiếu đến các điểm cấp đổi để làm thủ tục cùng khoản lệ phí dự kiến là 150 nghìn đồng. Sau khoảng 5 ngày tiếp nhận hồ sơ hợp lệ, người dân sẽ cấp GPLX quốc tế với thời hạn sử dụng không quá 3 năm.

Những đối tượng được cấp GPLX quốc tế là người Việt Nam, người nước ngoài có thẻ thường trú tại Việt Nam, có giấy phép lái xe quốc gia còn thời hạn. Tuy nhiên, loại GPLX này lại không có giá trị khi tham gia giao thông tại Việt Nam. Theo lãnh đạo Tổng cục đường bộ, khi tham gia giao thông, lái xe ở Việt Nam phải mang theo cả hai loại GPLX quốc tế và nước sở tại. Tương tự, lái xe Việt Nam ra nước ngoài cũng phải mang cả GPLX xe nội địa và quốc tế.